ಇವತ್ತು ನೀರು ದೋಸೆ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿದೆ. ತಯಾರಿನ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಬರಹ. ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡು ಬರುವ ದೋಸೆ ಇದು. ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಸುಲಭ ಆದರೆ ಕಾವಲಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಯಿಸುವುದು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಷ್ಟ (ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಮಾತ್ರ). ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ. ಈ ದೋಸೆ ಹೆಚ್ಚಿನವರು (ನನ್ನಂತವರು) ಕನಿಷ್ಠ ೭ ರವರೆಗೆ ತಿನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇದು ಬೇಗ ಕರಗುವುದರಿಂದ, ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ವೇಳೆಗೆ ಬಹಳ ಬೇಗ ಹಸಿವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೊದಲು ಊಟದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸುಮಾರು ೫-೬ ಘಂಟೆ ನೆನೆಸಿಡಿ. ನಂತರ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರುಬ್ಬಿ. ರುಬ್ಬುವಾಗ ನೀರು ಹದವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿ. ತುಂಬಾ ನೀರಾದರೆ ದೋಸೆ ಎಬ್ಬಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುವುದು. ರುಬ್ಬುವ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸೇರಿಸಿ. ಇದು ದೋಸೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಮೆದುವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಸ್ತಿ ಹಾಕಿದರೆ ಮತ್ತೆ ದೋಸೆ ಎಬ್ಬಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು ೪೫ ನಿಮಿಷ ರುಬ್ಬಿದ ನಂತರ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಜೊತೆಗೆ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ಇದನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು. ನಾನ್-ಸ್ಟಿಕ್ ಕಾವಲಿ ಬಳಸಿದರೆ ಉತ್ತಮ. ದೋಸೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಎಬ್ಬಿಸಲು ಬರುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಆದ ನನಗೆ ೧ ಲೋಟೆ ಅಕ್ಕಿಯ ಮಿಶ್ರಣ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಹೊತ್ತಿಗೆ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿಶ್ರಣ ತಯಾರಾದ ನಂತರ, ಕಾವಲಿ ಬಿಸಿಯಾಗುವ ತನಕ ಕಾಯಿರಿ. ಜೊತೆಗೆ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹರಡಿ. ಸಣ್ಣಗೆ ತೆಳುವಾಗಿ ದೋಸೆ ಹಾಯಿಸಿ. ನಂತರ ಕಾವಲಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಬೇಕು. ಸುಮಾರು ೨೦ ಸೆಕಂಡಿನ ನಂತರ ಮುಚ್ಚಳ ತೆಗೆದು ಮೆಲ್ಲನೆ ದೋಸೆ ತೆಗೆಯಿರಿ. ಗ್ಯಾಸ್ ನ ಬೆಂಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಸ್ತಿ ಇದ್ದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ದೋಸೆಯನ್ನು ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಲದ ಮಿಶ್ರಣದ ಜೊತೆಗೆ ತಿಂದರೆ ಬಹಳ ರುಚಿ. ಅದರ ಜೊತೆ ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ರಸಾಯನ, ಬೆಣ್ಣೆ ಕೂಡ ಉತ್ತಮ ಕಾಂಬಿನೇಶನ್. ಕಡೆಗೆ 2 ದೋಸೆಯನ್ನು ಮೊಸರಿನೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಿ. ಇದರ ಒಂದೆ ತೊಂದರೆಯೆಂದರೆ, ದೋಸೆ ಹಾಯಿಸುವಾಗ ಸುತ್ತಲೂ ಅದರ ಮಿಶ್ರಣ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಪದೇ ಪದೇ ಕ್ಲೀನ್ ಮಾಡುವುದೇ ಕೆಲಸವಾಗುತ್ತದೆ.
ಚಿತ್ರ: ನಾನು ತಯಾರು ಮಾಡಿದ ನೀರು ದೋಸೆ :-)
ನೀರು ದೋಸೆ |
ಮೊದಲು ಊಟದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸುಮಾರು ೫-೬ ಘಂಟೆ ನೆನೆಸಿಡಿ. ನಂತರ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರುಬ್ಬಿ. ರುಬ್ಬುವಾಗ ನೀರು ಹದವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿ. ತುಂಬಾ ನೀರಾದರೆ ದೋಸೆ ಎಬ್ಬಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುವುದು. ರುಬ್ಬುವ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸೇರಿಸಿ. ಇದು ದೋಸೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಮೆದುವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಸ್ತಿ ಹಾಕಿದರೆ ಮತ್ತೆ ದೋಸೆ ಎಬ್ಬಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು ೪೫ ನಿಮಿಷ ರುಬ್ಬಿದ ನಂತರ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಜೊತೆಗೆ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ಇದನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು. ನಾನ್-ಸ್ಟಿಕ್ ಕಾವಲಿ ಬಳಸಿದರೆ ಉತ್ತಮ. ದೋಸೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಎಬ್ಬಿಸಲು ಬರುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಆದ ನನಗೆ ೧ ಲೋಟೆ ಅಕ್ಕಿಯ ಮಿಶ್ರಣ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಹೊತ್ತಿಗೆ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿಶ್ರಣ ತಯಾರಾದ ನಂತರ, ಕಾವಲಿ ಬಿಸಿಯಾಗುವ ತನಕ ಕಾಯಿರಿ. ಜೊತೆಗೆ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹರಡಿ. ಸಣ್ಣಗೆ ತೆಳುವಾಗಿ ದೋಸೆ ಹಾಯಿಸಿ. ನಂತರ ಕಾವಲಿಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಬೇಕು. ಸುಮಾರು ೨೦ ಸೆಕಂಡಿನ ನಂತರ ಮುಚ್ಚಳ ತೆಗೆದು ಮೆಲ್ಲನೆ ದೋಸೆ ತೆಗೆಯಿರಿ. ಗ್ಯಾಸ್ ನ ಬೆಂಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಸ್ತಿ ಇದ್ದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ದೋಸೆಯನ್ನು ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಲದ ಮಿಶ್ರಣದ ಜೊತೆಗೆ ತಿಂದರೆ ಬಹಳ ರುಚಿ. ಅದರ ಜೊತೆ ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ರಸಾಯನ, ಬೆಣ್ಣೆ ಕೂಡ ಉತ್ತಮ ಕಾಂಬಿನೇಶನ್. ಕಡೆಗೆ 2 ದೋಸೆಯನ್ನು ಮೊಸರಿನೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಿ. ಇದರ ಒಂದೆ ತೊಂದರೆಯೆಂದರೆ, ದೋಸೆ ಹಾಯಿಸುವಾಗ ಸುತ್ತಲೂ ಅದರ ಮಿಶ್ರಣ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಪದೇ ಪದೇ ಕ್ಲೀನ್ ಮಾಡುವುದೇ ಕೆಲಸವಾಗುತ್ತದೆ.
ಚಿತ್ರ: ನಾನು ತಯಾರು ಮಾಡಿದ ನೀರು ದೋಸೆ :-)
No comments:
Post a Comment