Sunday, April 7, 2013

ಮಟ್ಟು ಗುಳ್ಳ ಮೊಸರು ಬಜ್ಜಿ

ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಮತ್ತು ಉಡುಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿಶೇಷ ತರಕಾರಿ ಮಟ್ಟು ಗುಳ್ಳ. ಇದರ ಪಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹುಳಿ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಸಿದ್ಧಿಯೋ, ಅಷ್ಟೇ ರುಚಿಕರ ಈ ಮೊಸರು ಬಜ್ಜಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ವಾರದ ರುಚಿ ಮಟ್ಟು ಗುಳ್ಳ ಮೊಸರು ಬಜ್ಜಿ :-). ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಸುಲಭ ಕೂಡ.

ಮೊಸರು ಬಜ್ಜಿ :-)
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:

೧) ಮಟ್ಟು ಗುಳ್ಳ (೨)
೨) ಮೊಸರು ಬೇಕಾದಷ್ಟು
೩) ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು (ಸಾಸಿವೆ, ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ, ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು)
೪) ೨ ಹಸಿಮೆಣಸು
೫) ಸ್ವಲ್ಪ ಹಿಂಗು

ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನ:

ಮೊದಲು ಗುಳ್ಳವನ್ನು ತುಂಡರಿಸಿ (ಸ್ವಲ್ಪ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ!) ೨ ಘಂಟೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿ. ನೆನೆಸದಿದ್ದರೆ ಬಜ್ಜಿ ಕಪ್ಪಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಗುಳ್ಳದ ಕಹಿ ಕೂಡ ಹಾಗೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ನೆನೆಸಿದ ನಂತರ ನೀರನ್ನು ಚೆಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮಟ್ಟು ಗುಳ್ಳವನ್ನು ಬೇಯಿಸಿ. ಗುಳ್ಳ ಮೆದುವಾಗುವವರೆಗೆ ಬೇಯಿಸಿ (ಬಣ್ಣ ಬದಲಾದಾಗ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ). ನಂತರ ನೀರನ್ನು ಚೆಲ್ಲಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ತಣ್ಣಗಾಗಲು ಬಿಡಿ. ಹಾಗೆ ಸಣ್ಣ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಿಂಗಿಗೆ (ಅಂಟು ಹಿಂಗು) ನೀರು ಬೆರೆಸಿ ಬದಿಯಲ್ಲಿಡಿ. ಗುಳ್ಳ ಬೇಯಿಸಿದ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಮೊಸರು ಮತ್ತು ಉಪ್ಪನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಹಸಿಮೆಣಸನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡರಿಸಿ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಸೇರಿಸಿ. ಈ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಚುಕಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಹಿಂಗಿನ ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ನಂತರ ಒಗ್ಗರಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ ರುಚಿಯಾದ ಬಜ್ಜಿ ತಯಾರು :-). ಕೆಲವರು ಇದಕ್ಕೆ ರುಬ್ಬಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದರಿಂದ ರುಚಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಸುವುದು ಕೂಡ. ಬಜ್ಜಿ ತಯಾರಾದ ನಂತರ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ಉಂಡು ಆನಂದಿಸಿ ;-).

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...