ನನ್ನ ಅಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚಿನ ಬಜ್ಜಿ ಇದು :-). ಇದನ್ನು ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೋಸೆ, ಇಡ್ಲಿ ಮತ್ತು ಚಪಾತಿ ಜೊತೆ ಕೂಡ ಬಳಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಮಾಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ [ಅಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದು :-)].
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
೧) ಹೀರೆಕಾಯಿ - ೧ ಸಾಕು
೨) ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ (ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು), ಒಣ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು, ಸಣ್ಣ ಬೆಲ್ಲದ ತುಂಡು, ಚಿಟಿಕೆ ಅರಶಿನ ಪುಡಿ
೩) ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಾಮಾನುಗಳು (ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ)
೪) ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ
೫) ೧ ಹಸಿಮೆಣಸು, ಸ್ವಲ್ಪ ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು
ಮೊದಲು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹೀರೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡರಿಸಿ ಇಡಿ(ತುಂಬಾ ಸಣ್ಣಗೆ ಅಲ್ಲ!). ಅದನ್ನು ತೊಳೆದು ನಂತರ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು, ಅರಿಶಿನ, ಬೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ, ಹೀರೆಕಾಯಿಯ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಬೇಯಿಸಿ. ಹೀರೆಕಾಯಿ ಮೆದುವಾಗುವವರೆಗೂ ಬೇಯಿಸಬೇಕು (ಸುಮಾರು ೧೫ ನಿಮಿಷ ತಗುಲಬಹುದು). ಬೇಯುತ್ತಿರುವಾಗಲೇ, ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿ. ಒಗ್ಗರಣೆ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ೨ ಚಮಚ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಸುರಿಯಿರಿ ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಮೇಲೆ ಬರೆದಂತೆ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಕೆಂಪಾಗುವವರೆಗು ಕರಿಯಿರಿ.
ಹೀರೆಕಾಯಿ ಬೆಂದ ನಂತರ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಆರಲು ಬಿಡಿ. ತಣ್ಣಗಾದ ನಂತರ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಬೇಯಿಸಿದ ಹೀರೆಕಾಯಿ, ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಒಗ್ಗರಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಮಿಶ್ರಣ ಸಣ್ಣಗಾಗುವವರೆಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಇಷ್ಟಾದ ನಂತರ ರುಚಿಯಾದ ಬಜ್ಜಿ ತಯಾರು :). ಇದನ್ನು ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ತಿನ್ನಿ (ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಜೊತೆ). ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಮೊಸರನ್ನದೊಂದಿಗೆ ಕೂಡ ಬಳಸಬಹುದು.
ಕೆಲವು ಗಮನದಲ್ಲಿಡಬೇಕಾದ ಅಂಶಗಳು
೧) ಹೀರೆಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸುವಾಗ ಬೇಕಾದಷ್ಟೇ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಬಜ್ಜಿ ತುಂಬಾ ನೀರಾಗುವುದು.
೨) ಹೀರೆಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸಿದ ನಂತರ ನೀರನ್ನು ಚೆಲ್ಲಬೇಡಿ. ಅದೇ ನೀರನ್ನು ಬಜ್ಜಿ ತಯಾರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಉಪಯೋಗಿಸಬೇಕು.
೩) ಸಣ್ಣ ತುಂಡಿನ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಹಾಕಿ. ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಬಜ್ಜಿ ಸಿಹಿಯಾಗಿಬಿಡುತ್ತದೆ! ಹಾಗೆ ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಕೂಡ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿ.
೪) ಒಗ್ಗರಣೆ ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯದ್ದು ಆದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅದರ ರುಚಿಯೇ ಬೇರೆ ;-)
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
೧) ಹೀರೆಕಾಯಿ - ೧ ಸಾಕು
೨) ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ (ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು), ಒಣ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು, ಸಣ್ಣ ಬೆಲ್ಲದ ತುಂಡು, ಚಿಟಿಕೆ ಅರಶಿನ ಪುಡಿ
೩) ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಾಮಾನುಗಳು (ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ)
೪) ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ
೫) ೧ ಹಸಿಮೆಣಸು, ಸ್ವಲ್ಪ ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು
ಮೊದಲು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹೀರೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಣ್ಣಗೆ ತುಂಡರಿಸಿ ಇಡಿ(ತುಂಬಾ ಸಣ್ಣಗೆ ಅಲ್ಲ!). ಅದನ್ನು ತೊಳೆದು ನಂತರ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು, ಅರಿಶಿನ, ಬೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ, ಹೀರೆಕಾಯಿಯ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಬೇಯಿಸಿ. ಹೀರೆಕಾಯಿ ಮೆದುವಾಗುವವರೆಗೂ ಬೇಯಿಸಬೇಕು (ಸುಮಾರು ೧೫ ನಿಮಿಷ ತಗುಲಬಹುದು). ಬೇಯುತ್ತಿರುವಾಗಲೇ, ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿ. ಒಗ್ಗರಣೆ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ೨ ಚಮಚ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಸುರಿಯಿರಿ ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಮೇಲೆ ಬರೆದಂತೆ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಕೆಂಪಾಗುವವರೆಗು ಕರಿಯಿರಿ.
ಹೀರೆಕಾಯಿ ಬೆಂದ ನಂತರ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಆರಲು ಬಿಡಿ. ತಣ್ಣಗಾದ ನಂತರ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಬೇಯಿಸಿದ ಹೀರೆಕಾಯಿ, ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಒಗ್ಗರಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಮಿಶ್ರಣ ಸಣ್ಣಗಾಗುವವರೆಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಇಷ್ಟಾದ ನಂತರ ರುಚಿಯಾದ ಬಜ್ಜಿ ತಯಾರು :). ಇದನ್ನು ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ತಿನ್ನಿ (ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಜೊತೆ). ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಮೊಸರನ್ನದೊಂದಿಗೆ ಕೂಡ ಬಳಸಬಹುದು.
ಕೆಲವು ಗಮನದಲ್ಲಿಡಬೇಕಾದ ಅಂಶಗಳು
೧) ಹೀರೆಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸುವಾಗ ಬೇಕಾದಷ್ಟೇ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಬಜ್ಜಿ ತುಂಬಾ ನೀರಾಗುವುದು.
೨) ಹೀರೆಕಾಯಿ ಬೇಯಿಸಿದ ನಂತರ ನೀರನ್ನು ಚೆಲ್ಲಬೇಡಿ. ಅದೇ ನೀರನ್ನು ಬಜ್ಜಿ ತಯಾರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಉಪಯೋಗಿಸಬೇಕು.
೩) ಸಣ್ಣ ತುಂಡಿನ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಹಾಕಿ. ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಬಜ್ಜಿ ಸಿಹಿಯಾಗಿಬಿಡುತ್ತದೆ! ಹಾಗೆ ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಕೂಡ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿ.
೪) ಒಗ್ಗರಣೆ ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯದ್ದು ಆದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅದರ ರುಚಿಯೇ ಬೇರೆ ;-)
No comments:
Post a Comment