ಒಂದೆಲಗ ತಂಬೂಳಿಯ ನಂತರ ನನ್ನ ಅಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚಿನ ತಂಬೂಳಿ ಎಳಮುರಿ ಸೊಪ್ಪು ತಂಬೂಳಿ. ಬಹಳ ಕೂಲ್ ತಂಬೂಳಿ ಇದು. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಒಂದೆಲಗ ಗಿಡದಂತೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರೈಕೆ ಕೂಡ ಬೇಕಿಲ್ಲ. ಕರಾವಳಿಯ ಹಲವಾರು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಗಿಡವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಹೊಟ್ಟೆ ಉರಿ, ಬಾಯಿ ಹುಣ್ಣಿಗೆ ಶೀಘ್ರ ಪರಿಹಾರ :-). ಇದನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ಕುಡಿಯಬಹುದು ಅಥವಾ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ತಿನ್ನಬಹುದು. ತಂಬೂಳಿ ತಯಾರಿಸುವುದು ಕೂಡ ಬಹಳ ಸುಲಭ.
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
೧) ಎಳಮುರಿ ಸೊಪ್ಪಿನ ಎಲೆಗಳು
೨) ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿ
೩) ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ
೪) ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು (ಸಾಸಿವೆ, ಕಡ್ಲೆ ಬೇಳೆ, ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು, ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು)
ಮೊದಲು ಸೊಪ್ಪಿನ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಿ, ಅದನ್ನು ತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬಾಣಲಿಯಲ್ಲಿ ಕರಿಯಿರಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಕಪ್ಪಾಗುವವರೆಗೆ ಕರಿಯಿರಿ. ಹೆಚ್ಚು ಕಪ್ಪಾಗಲು ಬಿಡಬೇಡಿ. ಕರಿದ ಸೊಪ್ಪಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮಿಶ್ರಣ ಸಣ್ಣವಾಗುವರೆಗೆ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿ. ಹಾಗೆಯೇ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿ. ಸಾಸಿವೆ, ಕಡ್ಲೆ ಬೇಳೆ, ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು ಮತ್ತು ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿ ತುಪ್ಪದಲ್ಲಿ ಕರಿಯಿರಿ. ಕೊನೆಗೆ ಒಗ್ಗರಣೆಯನ್ನು ತಂಬೂಳಿ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ಇಷ್ಟಾದಲ್ಲಿ ತಂಬೂಳಿ ಮುದ್ದೆ ತಯಾರು :-). ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಮುದ್ದೆಯನ್ನು ತೆಗೆದು ಅದಕ್ಕೆ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಇಲ್ಲವೇ ಮೊಸರು ಸೇರಿಸಿ. ತಂಬೂಳಿಯನ್ನು ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ಉಂಡು ಆನಂದಿಸಿ :-).
ಮುದ್ದೆಯನ್ನು ಒಂದೆರಡು ದಿನ ತಂಪು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಇಡಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚು ದಿನ ಇಟ್ಟರೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯ ವಾಸನೆ ಹಬ್ಬುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪವೇ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸೇರಿಸಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
೧) ಎಳಮುರಿ ಸೊಪ್ಪಿನ ಎಲೆಗಳು
೨) ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿ
೩) ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ
೪) ಒಗ್ಗರಣೆ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು (ಸಾಸಿವೆ, ಕಡ್ಲೆ ಬೇಳೆ, ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು, ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು)
ಮೊದಲು ಸೊಪ್ಪಿನ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಿ, ಅದನ್ನು ತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬಾಣಲಿಯಲ್ಲಿ ಕರಿಯಿರಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಕಪ್ಪಾಗುವವರೆಗೆ ಕರಿಯಿರಿ. ಹೆಚ್ಚು ಕಪ್ಪಾಗಲು ಬಿಡಬೇಡಿ. ಕರಿದ ಸೊಪ್ಪಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮಿಶ್ರಣ ಸಣ್ಣವಾಗುವರೆಗೆ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿ. ಹಾಗೆಯೇ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿ. ಸಾಸಿವೆ, ಕಡ್ಲೆ ಬೇಳೆ, ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು ಮತ್ತು ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿ ತುಪ್ಪದಲ್ಲಿ ಕರಿಯಿರಿ. ಕೊನೆಗೆ ಒಗ್ಗರಣೆಯನ್ನು ತಂಬೂಳಿ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ಇಷ್ಟಾದಲ್ಲಿ ತಂಬೂಳಿ ಮುದ್ದೆ ತಯಾರು :-). ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಮುದ್ದೆಯನ್ನು ತೆಗೆದು ಅದಕ್ಕೆ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಇಲ್ಲವೇ ಮೊಸರು ಸೇರಿಸಿ. ತಂಬೂಳಿಯನ್ನು ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ಉಂಡು ಆನಂದಿಸಿ :-).
ಮುದ್ದೆಯನ್ನು ಒಂದೆರಡು ದಿನ ತಂಪು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಇಡಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚು ದಿನ ಇಟ್ಟರೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯ ವಾಸನೆ ಹಬ್ಬುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪವೇ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸೇರಿಸಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು
No comments:
Post a Comment