ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ಬೇಳೆ ಬೇಯಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಬೆಳೆಯುವವರು ಕಡಿಮೆ ಜೊತೆಗೆ ಬೆಲೆ ಕೂಡ ಅಧಿಕ! ಕರಾವಳಿಯ ಹಲವಾರು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮರ ಸರ್ವೇ ಸಾಮಾನ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ ಹಲವು ಬಾರಿ ಇಲ್ಲಿಯವರು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮಸಾಲೆ ಹುಳಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಕೂಡ ಊರಿಂದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತಂದು ತಯಾರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು ಕೂಡ ಅಷ್ಟು ಕಷ್ಟವಿಲ್ಲ. ನಾನು ತಯಾರಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ (ಅಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದು).
ಮಸಾಲೆಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
೧) ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ
೨) ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ
೩) ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು - ೪ ಸಾಕು
೪) ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು
೫) ನೆನೆಸಿದ ಹುಣಸೇ ಹಣ್ಣು
ಮೊದಲು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮಗಿಷ್ಟವಾದ ತರಕಾರಿಯನ್ನು (ತುಂಡುಮಾಡಿದ) ನೀರಿನ ಜೊತೆಗೆ ಸೇರಿಸಿ. ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನ ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಿಸಲು ಇಡಿ. ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಮಸಾಲೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿ. ಮೊದಲು ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ ಮತ್ತು ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು ತುಂಡರಿಸಿ ಸೇರಿಸಿ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ನೆನೆಸಿದ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಕರಿಬೇವು ಎಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ, ಮಿಶ್ರಣ ಸಣ್ಣವಾಗುವವರೆಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಇಷ್ಟಾದ ಬಳಿಕ ಹುಳಿಯ ಮಸಾಲೆ ರೆಡಿ. ಅತ್ತ ತರಕಾರಿ ಬೆಂದಿದ್ದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ಮಸಾಲೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಹುಳಿ ಕುದಿಯುವವರೆಗೆ ಇಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೇಳೆ ಕೂಡ ಸೇರಿಸಬಹುದು ಕೂಡ ;-). ಇಷ್ಟಾದ ನಂತರ ರುಚಿಯಾದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮಸಾಲೆ ಹುಳಿ ತಯಾರು :-). ನಂತರ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ಉಂಡು ಆನಂದಿಸಿ! ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಇಡ್ಲಿ, ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ದೋಸೆ, ನೀರು ದೋಸೆಗೂ ಈ ಹುಳಿ ಒಗ್ಗುತ್ತದೆ.
ಹುಳಿಯನ್ನು ಒಂದೆರಡು ದಿನ ಇಡಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚು ದಿನ ಇಟ್ಟರೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯ ವಾಸನೆ ಹಬ್ಬುತ್ತದೆ. ಈ ಮಸಾಲೆ ಸೌತೆಕಾಯಿ, ಕುಂಬಳಕಾಯಿ, ಬೀನ್ಸ್, ಅಲಸಂಡೆಕಾಯಿ, ಪಾಲಾಕ್ ಸೊಪ್ಪು, ಬಿಟ್ರೂಟ್, ಹೀರೆಕಾಯಿ, ನವಿಲುಕೋಸು, ಹೂಕೋಸು ಮುಂತಾದ ತರಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಒಗ್ಗುತ್ತದೆ. ಬೆಂಡೆಕಾಯಿ , ಬದನೇಕಾಯಿ, ಮೆಂತೆಸೊಪ್ಪು ಮುಂತಾದುವುಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಮಸಾಲೆಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಾಗ್ರಿಗಳು:
೧) ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ
೨) ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ
೩) ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು - ೪ ಸಾಕು
೪) ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು
೫) ನೆನೆಸಿದ ಹುಣಸೇ ಹಣ್ಣು
ಮೊದಲು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮಗಿಷ್ಟವಾದ ತರಕಾರಿಯನ್ನು (ತುಂಡುಮಾಡಿದ) ನೀರಿನ ಜೊತೆಗೆ ಸೇರಿಸಿ. ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಚಿಟಿಕೆ ಅರಿಶಿನ ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಿಸಲು ಇಡಿ. ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಮಸಾಲೆಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿ. ಮೊದಲು ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜೀರಿಗೆ ಮತ್ತು ಘಾಟಿ ಮೆಣಸು ತುಂಡರಿಸಿ ಸೇರಿಸಿ ಮಿಕ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ರುಬ್ಬಿ. ನಂತರ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ನೆನೆಸಿದ ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಕರಿಬೇವು ಎಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ, ಮಿಶ್ರಣ ಸಣ್ಣವಾಗುವವರೆಗೆ ರುಬ್ಬಿ. ಇಷ್ಟಾದ ಬಳಿಕ ಹುಳಿಯ ಮಸಾಲೆ ರೆಡಿ. ಅತ್ತ ತರಕಾರಿ ಬೆಂದಿದ್ದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ಮಸಾಲೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಹುಳಿ ಕುದಿಯುವವರೆಗೆ ಇಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೇಳೆ ಕೂಡ ಸೇರಿಸಬಹುದು ಕೂಡ ;-). ಇಷ್ಟಾದ ನಂತರ ರುಚಿಯಾದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮಸಾಲೆ ಹುಳಿ ತಯಾರು :-). ನಂತರ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ ಉಂಡು ಆನಂದಿಸಿ! ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಇಡ್ಲಿ, ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ದೋಸೆ, ನೀರು ದೋಸೆಗೂ ಈ ಹುಳಿ ಒಗ್ಗುತ್ತದೆ.
ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮಸಾಲೆ |
ಪಾಲಾಕ್ ಹುಳಿ |
No comments:
Post a Comment